NKT #36 | Làm thế nào để ngừng lo lắng

Sơ đồ quyết định giúp bạn bớt lo lắng

Chào buổi sáng cả nhà,

Hôm nay là một ngày thời tiết đẹp ở Singapore. Tôi đang ngồi trên bàn làm việc lúc 7 giờ sáng bên tách cà phê đá nhìn qua khung cửa sổ. Bên ngoài mọi thứ dường như không chuyển động, không có một bóng người. Lâu lâu một vài cơn gió thoảng qua làm những nhành cây khẽ rung, tự nhiên tôi thấy yên bình đến lạ. Tôi thích những giây phút này buổi sáng, chỉ có mình tôi và những suy nghĩ vu vơ. Tôi thường sẽ đeo tai nghe Bose tôi yêu thích, bật playlist white noise tôi yêu thích, và ngồi viết. Rồi lâu lâu lại tôi lại nhìn vu vơ qua cửa sổ rồi quay lại viết, cứ như thế cho đến hết buổi sáng. 

Tuần rồi, tôi đã áp dụng "No Meeting Day" trong công việc. Nó chẳng phải là chính sách của công ty hay gì cả, chỉ là tôi muốn như thế. Tôi block ngày thứ 6 mỗi tuần để không ai có thể hẹn họp với tôi và tôi nói với sếp tôi rằng tôi đã quá chán ngán với việc cả ngày chỉ dành thời gian để tham gia những cuộc họp không có ý nghĩa. Nó đến từ việc tôi phát hiện ra mình có 30-33 cuộc họp trong 2 tuần vừa rồi. Khi ta làm việc ở nhà, mọi thứ ngày trước có thể giải quyết bằng một vài email, hay nói chuyện một vài phút trực tiếp với nhau thì bây giờ đều chuyển sang họp. Khi ngày xưa đồng nghiệp sẽ tránh họp vào buổi chiều tối vì bạn còn phải về nhà, đón con, nấu cơm thì giờ đây họ tranh thủ chen chúc 1,2 cuộc họp vì biết dù sao bạn cũng đang ở nhà. Theo một nghiên cứu của Harvard Business School thì ngày làm việc của chúng ta kéo dài trung bình thêm 48.5 phút khi làm việc ở nhà. Thời gian với tôi, dù ở nhà hay công ty, là một tài sản vô giá. Tôi muốn dùng thời gian của mình một cách thông minh nhất để mỗi giây phút đều được dành ra cho những việc nên làm, giúp tôi tiến gần đến mục tiêu tôi đặt ra. Tôi bây giờ chỉ dành buổi chiều thứ 2-5 để họp (buổi sáng tôi dùng để Deep Work), và thêm một ngày thứ 6 không họp hành!


ý tưởng lớn của tuần:

How to Stop Worrying (Làm thế nào để ngừng lo lắng)

Tôi nghĩ về điều này khi gần đây tôi đang đứng trước một quyết định lớn của cuộc đời. Khi mọi thứ không rõ ràng, khi tương lai bất định, chúng ta sẽ không khỏi có cảm giác lo lắng. Lo lắng là điều tốt, vì chỉ khi bạn thật sự quan tâm, bạn mới lo lắng. Khi tôi lo lắng, tôi luôn nhớ đến lời răng trong chủ nghĩa khắc kỷ để nhìn vấn đề theo một cách cơ bản nhất, "is it within your control?" (Việc đó có nằm trong sự kiểm soát của bạn không?"). Rồi sau đó thì tôi nghĩ ra một sơ đồ quyết định (decision tree) giúp tôi bớt lo lắng:

Tôi đã có cảm giác "Eureka" khi tôi vẽ ra sơ đồ này. Nó làm tôi thấy nhẹ nhõm đi hẳn. Những lo lắng suốt mấy tháng qua của tôi cũng giảm đi đáng kể và gần như trở thành hư không. Con người chúng ta luôn có xu hướng phức tạp hoá mọi vấn đề. Mỗi vấn đề dù phức tạp đến mấy cũng sẽ luôn có cách giải quyết. Thậm chí đôi khi, nó có thể là cách giải quyết cực kỳ đơn giản mà bạn không nghĩ ra lúc đầu, như cách tôi giải quyết sự lo lắng của chính mình chẳng hạn.

Bạn nghĩ sao?


điều thú vị trong tuần:
// video

27sqm/291sqft Small House Design

9 phút | The Brooks | Never Too Small

Tôi luôn có niềm đam mê với kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc tối giản. Và đây là ví dụ điển hình cho lối kiến trúc tôi yêu thích. Một căn nhà ngoại ô nhỏ xinh xung quanh là cánh đồng cỏ bát ngát. 2 anh kiến trúc sư người Úc (The Brooks) đã tạo ra một không gian sống lý tưởng và cực kỳ thông minh chỉ trong 27m2. Có một đoạn chia sẻ về triết lý đằng sau căn nhà này làm tôi nhớ mãi:

"Chúng tôi muốn tạo ra căn nhà hướng đến quan điểm sống theo những gì chúng ta có. Khi xã hội phát triển, chúng ta sẽ hiểu rằng lớn hơn không có nghĩ là tốt hơn. Không gian sống nhỏ không chỉ tốt cho môi trường, mà nó còn giúp mối liên kết giữa người với người, giữa người với thiên nhiên thắt chặt hơn."

>> Xem video (video có tuỳ chỉnh phụ đề tiếng Việt)

// bài viết

Harder Than It Looks, Not As Fun as It Seems (Trông vậy nhưng không phải vậy)

4 phút | Collaborative Fund | Morgan Housel

Một lời nhắc nhở nhìn mọi thứ như cách nó được thể hiện ra bên ngoài. Nhìn vậy nhưng không phải vậy. Khi ai đó được coi là "xuất chúng", chúng ta thường đề cao ý kiến của họ kể cả khi họ đưa ra ý kiến ở lĩnh vực họ chẳng biết tí gì. Chẳng hạn như đi theo tư tưởng chính trị của Elon Musk, hay nghe theo lời khuyên đầu tư của Joe Biden. Chỉ khi bạn biết rõ về một ai đó bạn mới hiểu rằng bạn chỉ nên giỏi ở một khía cạnh nhất định nào đó, và hãy luôn giữ tư tưởng tìm tòi học hỏi ở những lãnh vực khác. 

>> Đọc bài viết

// âm nhạc

Lego White Noise

3 giờ 29 phút | Lego 

Là người chơi Lego từ nhỏ, tôi rất thích những âm thanh tạo ra khi xếp Lego. Lego có làm tuyển tập những tiếng ồn trắng (white noise) được thu lại khi bạn chơi Lego giúp thư giãn và tập trung khi làm việc. Tôi rất thích "Built for Two" và "The Night Builder" và đã nghe suốt trong tuần vừa rồi. 

>> Nghe playlist

// podcast

Interview with author and podcaster: Tim Ferriss 

89 phút | Guy Raz | How I Built This

Tôi cảm thấy thật hối tiếc vì chỉ mới phát hiện ra Guy Raz gần đây. Anh là podcaster, nhà báo nổi tiếng nhất nhì của NPR - cơ quan truyền thông lớn nhất của Mỹ. How I Built This là podcast cực kỳ hay ho cho Guy dẫn dắt chuyên phỏng vấn những doanh nhân về câu chuyện đằng sau sự thành công của họ. Một podcast không hay không lấy tiền. Tuần này tôi nghe Guy phỏng vấn Tim Ferriss - tác giả cuốn sách "Tuần làm việc 4 giờ", người đã thành công xây dựng mô hình kinh doanh xoay quanh thương hiệu cá nhân "Tim Ferriss". Tim kể về cách anh vượt qua trầm cảm, từ một người làm việc không ngừng nghỉ trở thành người một tuần chỉ làm việc 4 tiếng. Anh chia sẻ những kỹ năng, những thói quen anh vun đắp từ nhỏ giúp anh tạo ra thành công ngày hôm nay. Một trong những bài học tôi đút kết từ Tim: Follow your curiosity! (Hãy theo đuổi sự tò mò của bạn)

>> Nghe podcast

// trích dẫn

Morgan Housel về lợi thế cạnh tranh bền vững

Morgan Housel, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "The Psychology of Money" đã từng nói về thành công như thế này:

Yếu tố dẫn đến thành công không phải là tìm cho mình lợi thế cạnh tranh, mà là tìm cho bản thân lợi thế cạnh tranh bền vững - cái mà không ai có thể sao chép hoặc lấy đi từ bạn. Những điều người khác không muốn làm chính là lợi thế cạnh tranh bền vững của bạn. Và đây là 5 lợi thế chính trong kinh doanh và bạn có thể áp dụng trong cuộc sống của mình:

1. Bạn sẵn sàng học và thích ứng nhanh hơn đối thủ

2. Bạn sẵn sàng giao tiếp hiệu quả hơn đối thủ

3. Bạn sẵn sàng thông cảm với khách hàng hơn đối thủ

4. Bạn sẵn sàng chịu thất bại hơn đối thủ

5. Bạn sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi hơn đối thủ"


câu hỏi dành cho bạn:

Điều gì bạn làm bây giờ làm bạn cảm thấy mình đang không sử dụng thời hiệu quả? Bạn sẽ làm gì để thay đổi nó?

Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới!

Chào thân ái và quyết thắng,

Jas