NKT #32 | 100 ngày vui vẻ

Đừng bao giờ bỏ qua những niềm vui nhỏ nhặt

Happy Sunday 😍 

Tuần này lại là một tuần làm việc rất hiệu quả của tôi. Tuần này tôi làm hết việc công sở, không để tồn đọng bất cứ thứ gì; có 1 cuộc nói chuyện rất nghiêm túc với sếp về career development (kế hoạch phát triển sự nghiệp) và kết quả khá lạc quan; thu âm được số đầu tiên của podcast và đang viết cho số thứ 2; cùng bên công ty thiết kế bắt tay vào thiết kế website; đã lên được ý tưởng và sườn bài cho cuốn e-book thứ 2 và khoá học 21 ngày qua email về xây dựng thói quen. 

Không biết bạn có giống tôi không nhưng lúc nào làm việc hiệu quả tôi đều thấy sướng lắm, đê mê như bị phê thuốc vậy đó 😁😅. Tôi rất sợ bị phí phạm thời gian và sợ cảm giác một ngày trôi qua mà không làm được gì cả. Càng lớn tôi càng quý trọng thời gian hơn và muốn dùng nó một cách hiệu quả nhất để mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa.


ý tưởng lớn của tuần:

Extrinsic vs. Intrinsic motivation (Động lực ngoại sinh và nội tại)

Hãy luôn tự hỏi vì sao bạn muốn làm một điều gì đó. Động lực của bạn là gì? Bạn tham gia một trận bóng đá vì muốn được rèn luyện thân thể, có thời gian chơi với bạn bè hay muốn giành giải thưởng? Bạn học vì bạn thích và muốn tìm hiểu hay vì bạn muốn đánh bóng CV của bạn? Bạn vui vì chiến thắng hay vui vì hành trình đã trải qua?

Con người chúng ta luôn có 2 nguồn động lực, ngoại sinh (extrinsic) và nội tại (intrinsic) - động lực đến từ bên ngoài, và động lực từ bản thân mà ra. Động lực ngoại sinh hướng đến kết quả và không có tính bền vững; động lực nội tại là cái chúng ta yêu thích, đam mê, hay đơn giản là cái chúng ta muốn. Và dĩ nhiên, nó sẽ bền vững hơn, giúp chúng ta hạnh phúc hơn.

Tuy vậy, chúng ta vẫn cần động lực ngoại sinh để phát triển, vì không phải lúc nào bạn cũng tìm được động lực nội tại. Không phải lúc nào chúng ta cũng biết chúng ta muốn gì, đam mê gì - vì nó là cả một quá trình khám phá chúng ta là ai. Cuộc sống là quá trình tìm ra nguồn động lực nội tại cho chính mình, hoặc ít nhất là tìm ra sự cân bằng giữa cái chúng ta muốn làm, và cái chúng ta cần làm.

Bạn nghĩ sao?


điều thú vị trong tuần:

// bài viết

Your ability to focus may be limited to 4 or 5 hours a day (Khả năng tập trung của bạn chỉ có 4 hoặc 5 tiếng một ngày)

5 phút | The Washington Post

Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy chúng ta chỉ có thể làm việc, học tập hoặc làm bất cứ việc gì cần khả năng tập trung cao trong vòng 4-5 tiếng một ngày. Bài viết chia sẻ cách chúng có thể tối hưu hoá những lúc như thế này, ví dụ như bằng cách làm liền kề những công việc có tính chất tương tự nhau, xen kẽ là những khoảng nghỉ nhỏ, tìm cho mình thời gian để sáng tạo, và cố gắng tránh sự xao nhãng. 

>> Đọc bài viết

// bài viết

100 Days of Joy (100 ngày vui vẻ)

3 phút | Charlie Bleecker

Tôi rất thích câu hỏi này: nếu bạn có thể chọn làm một việc đó trong 100 ngày liên tục không tính toán, chỉ đơn giản là nó tạo ra niềm vui cho bạn thì đó sẽ là gì? Đối với Charlie, đó là hát nhép theo ca sĩ (lip sync). Và bài học lớn nhất của cô? Người lớn thường hay gắn liền hạnh phúc với thành tựu - nhưng thực ra những thứ đem lại cho chúng ta niềm vui là những thứ không có thước đo (và không coi trọng kết quả). Đừng bao giờ bỏ qua những niềm vui nhỏ nhặt - bạn hãy đi tìm phiên bản hát nhép của chính mình, bật nhạc lên và hát theo. 

>> Đọc bài viết

// bài viết

Multi-tasking and our greatest fear (Multi-tasking và nỗi sợ lớn nhất của chúng ta)

5 phút | More to That

Ý muốn multi-tasking đến từ việc chúng ta sợ chết. Hãy nghĩ kỹ lại đi, nếu chúng ta không sợ chết, thì chúng ta sẽ không có nhu cầu muốn đo lường thời gian và từ đó sẽ không có khái niệm multi-tasking. Tác giả phân tích multi-tasking và cái chết theo góc độ triết học khá thú vị và chỉ ra rằng chúng ta nên tập trung kiểm soát sự chú ý của chúng ta (our attention) hơn là kiểm soát thời gian (our time).

>> Đọc bài viết

// trích dẫn (từ Readwise)

James Clear về sự can đảm

Twitter | @jamesclear

Những lời biện hộ chúng ta thường hay nói… 

  • không có đủ thời gian 

  • không có đủ tiền 

  • không có đủ kiến thức 

  • không có đủ những mối quan hệ rộng

… nhưng tất cả chỉ là để lãng tránh lý do duy nhất: không có đủ can đảm.

Chúng ta có thể bắt đầu nhỏ - nhưng chúng ta phải có can đảm để bắt đầu nó.


câu hỏi dành cho bạn:

Nếu bạn có thể chọn làm một việc đó trong 100 ngày liên tục không tính toán, chỉ đơn giản là nó tạo ra niềm vui cho bạn thì đó sẽ là gì?

Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới!

Chào thân ái và quyết thắng,

Jas