NKT #31 | Hành trình không cần đích đến

Tạo ra những giá trị bền vững mà không cần đến mục tiêu

Chào mọi người 👋🏻,

Chắc cũng phải hơn 3 tháng rồi tôi mới viết Nhật ký tuần trở lại. Lâu rồi không gặp mong mọi người vẫn khoẻ và bình an.

Phải nói thật rằng những tháng vừa qua là những tháng cực kỳ căng thẳng trong công việc nên tôi đã quyết định ngưng viết một thời gian để tập trung hoàn thành nó. Mấy tháng nay, ở công ty tôi phải giải quyết những dự án khá lớn đến cùng một lúc và nó đã ngốn hết năng lượng tích cực của tôi. Đến cuối tuần, tôi chỉ muốn nằm gục mặt vào trong gối ngủ ngủ một giấc dài để lấy lại năng lượng. Thật may những dự án này cũng gần kết thúc và đều có kết quả khả quan, nên tôi dễ thở hơn một chút. Tôi có thể chủ động hơn về thời gian của mình nên tôi bắt đầu viết lại. 

Mấy tháng qua, tôi nhận được rất nhiều lời thăm hỏi, động viên của các bạn theo dõi blog và nhật ký tuần nên tôi cảm ơn mọi người nhiều lắm🙏🏻. Có một giai đoạn hình như khoảng 1 tháng hơn, hộp mail iamjas bị lỗi nên tôi không nhận được mail của mọi người. Nếu có ai viết cho tôi mà không nhận được hồi âm thì cho tôi xin lỗi nhé!

Tôi muốn cập nhật thêm cho mọi người về những dự án của blog tôi từng chia sẻ và kế hoạch sắp tới:

  1. Nâng cấp website: tôi đã tự thiết kế được khoảng 50-60% thì sau đó công việc ở ngân hàng bắt đầu bận rộn hơn và tôi đã phải trì hoãn việc nâng cấp giao diện đến tận giờ. Với quỹ thời gian hạn hẹp của mình hiện tại, tôi muốn dành thời gian đó để đem đến cho bạn đọc những nội dung blog hay hơn dành cho để nâng cấp website rồi ảnh hưởng đến việc viết blog. Do đó, tôi đã quyết định nhờ một công ty chuyên thiết kế làm giúp tôi. Tôi đang làm việc với công ty tôi khá ưng ý để cho ra mắt trang blog với nhiều nội dung hơn. Website mới theo đúng dự định thì có thể sẽ ra mắt các bạn trong tháng 8. 

  2. Podcast Lớn dần dần (GrowGradually): podcast định ra mắt vào tháng 3 nhưng do công việc nên nó vẫn chưa được ra mắt. Tôi đang bắt đầu thu âm được 2 số đầu tiên và hiện tại kế hoạch ra mắt sẽ là giữa tháng 7 (hoặc sớm hơn).

  3. Mọi thứ tồn đọng trong mấy tháng vừa qua sẽ bắt đầu quay trở lại. Cảm ơn mọi người đã luôn kiên nhẫn đồng hành, theo dõi, và ủng hộ blog I Am Jas!


ý tưởng lớn của tuần:

Growth without Goals (Phát triển không cần mục tiêu)

Với tôi, thành công đến từ sự rèn luyện mỗi ngày thông qua việc duy trì, thực hành đều đặn những thói quen tốt. Nó là sự phát triển bản thân mà không cần mục tiêu. 

Mục tiêu là một cái bẫy. Mục tiêu hướng tới kết quả hơn quá trình phấn đấu. Bạn đặt ra mục tiêu đạt điểm X trong kỳ thi, hay giảm Y kg - một là bạn đạt được, hai là không. Và nếu không đạt được, mọi cố gắng gần như là vô nghĩa. Chẳng ai để ý hay quan tâm nỗ lực của bạn nếu bạn không đạt được mục tiêu. Phát triển không cần mục tiêu là khi bạn chú ý đến sự vận động hằng ngày, chú ý đến những gì bạn có thể kiểm soát được, mỗi ngày một chút, tạo ra những giá trị bền vững mà không cần đến mục tiêu. Hành trình mà không cần đích đến. 

Bạn nghĩ sao?


điều thú vị trong tuần:

// video

Taylor Swift’s Million-Dollar Writing Technique (Kỹ thuật giúp Taylor Swift tạo ra bài hát triệu đô)

9 phút | Youtube | David Perell

You Belong To Me là một trong bài hát thành công nhất của thế kỷ 21 mang về cho Taylor Swift hàng triệu đô và rất nhiều giải thưởng âm nhạc. Trong video, David chia sẻ phong cách kể chuyện tuyệt vời trong bài hát của Taylor Swift và phương pháp cô đã dùng để tạo ra một câu chuyện cực kỳ lối cuốn. Bật mí: cô đã dùng phương pháp kể chuyện kinh điển: 3-act story (câu chuyện có 3 hồi).

>> Xem video (có thể tuỳ chỉnh phụ đề tiếng Việt)

// bài viết

Why We Work (Vì sao chúng ta đi làm?)

5 phút | Hyperion Magazine

Một cách nhìn rất khác cho những ai đang không thích công việc mình đang làm, luôn cảm thấy ngột ngạt bởi công việc văn phòng 1 ngày 8 tiếng, luôn đau đáu về chuyện tìm được “công việc trong mơ” - như tôi chẳng hạn. Bài viết thật sự giúp tôi nhìn mọi việc một cách nhẹ nhàng hơn, học cách tạo ra niềm vui mỗi sáng thức dậy đi làm. 

>> Đọc bài viết

// sách

Too busy (Quá bận rộn)

45 phút | The Minimalists (Joshua và Ryan)

Một podcast tôi khá thích thú và quan tâm gần đây - bởi vì đơn giản là tôi quá bận rộn. Josh và Ryan tìm hiểu về sự bận rộn và tìm cách trả lời những câu hỏi như: 1) Vì sao chúng ta phải bận rộn, chúng ta sợ điều gì 2) cách nào để giảm sự bận rộn khi bạn quá bận rộn để có thời gian tìm ra giải pháp? 3) bạn sẽ làm gì hôm nay nếu như bạn chỉ còn 6 tháng để sống?

>> Nghe podcast 

// tweet

How to remember names for 70 years (Cách nhớ tên mọi người trong 70 năm)

3 phút | Twitter | Rene Gregory Malo

Một câu chuyện ngắn dễ thương về cách giúp chúng ta nhớ tên tất cả mọi người chúng ta từng gặp. Với tôi, tôi luôn dùng cách “liên hệ” (associatIon) để liên kết tên người đó với sự kiện, nơi chốn hoặc đồ vật. Những cách khác như sử dụng ghi chú, hình ảnh, hay lập đi lập lại tên người đó cũng là những cách hay và hiệu quả. Nhưng suy cho cùng, việc nhớ tên phải đến từ tâm - từ việc bạn thật sự muốn nhớ tên và muốn biết thêm về người đó - đúng không?

>> Đọc tweet

// trích dẫn

Abigail Van Buren về tính cách con người

Mục Dear Abby | Abigail Van Buren

Abigail Van Buren, nhà báo chuyên viết về lời khuyên trong cuộc sống, nói về tính cách con người:

Cách hiểu con người tốt nhất là (a) cách họ đối xử với người không cho họ lợi lộc gì và (b) cách họ đối xử người yếu thế hơn họ.


câu hỏi dành cho bạn:

Điều gì tuy nhỏ nhặt nhưng đem lại niềm vui to lớn cho bạn? Làm sao bạn có thể duy trì nó mỗi ngày?

Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới!

Chào thân ái và quyết thắng,

Jas