NKT #30 | Lợi thế không công bằng

Và công thức tạo ra lợi thế cho bản thân

Chào mọi người,

Vậy là đã hết tháng 2… Đây có thể nói là một tháng làm việc khá hiệu quả của tôi trong công việc công sở - tôi quản lý thời gian làm việc tốt hơn ở công sở, ít stress hơn dù nhiều việc hơn, và ký được nhiều hợp đồng lớn. Ở góc độ cá nhân, tôi đang theo chế độ fasting (nhịn ăn khoa học) được gần 3 tuần và cảm thấy sức khoẻ cải thiện rõ rệt. Nó không chỉ là chuyện giảm cân, và tôi cảm thấy ăn ngon miệng hơn và quá trình tiêu hoá, hấp thụ cũng trở nên tốt hơn. Mục tiêu tiếp theo của tôi là cải thiện giấc ngủ - tôi tin rằng thở bằng miệng là nguyên do chính làm chất lượng ngủ của tôi suy giảm (tôi ngủ đủ nhưng không cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái khi thức dậy). Nếu bạn có kinh nghiệm, phương pháp để ngủ tốt hơn thì viết mail cho tôi nhé.

Tôi cũng bắt đầu viết mỗi ngày (hôm nay là ngày thứ 3) sau khi biết đến trang ship30for30 - cộng đồng online giúp tạo thói quen viết mỗi ngày. Mỗi ngày tôi viết trong vòng 250 từ về một chủ đề tôi thích. Tôi sẽ đăng trên blog của mình để mọi người tham khảo sau khi tôi hoàn thành thử thách 30 ngày này nhé!


điều thú vị trong tuần:
// bài viết

Bitcoin II 

4 phút | kinhtetaichinh blog | TS. Giang Lê

Tôi đang theo dõi bitcoin khá sát sao và đọc lại bài viết ngắn gọn về bitcoin của giangle. Tại thời điểm 2017 khi giangle viết bài này thì bitcoin đang ở mức US$27,000 - còn bây giờ thì giá trị của nó đã tăng lên gấp đôi. Nếu bạn là người thích kinh tế học, bạn sẽ thích blog của giangle và bài viết này.

>> Đọc bài viết

// bài viết

The Velocity of Skill Development (Vận tốc phát triển kỹ năng)

5 phút | Farnam Street

Ai cũng muốn hình thành, và phát triển một kỹ năng mới - đặc biệt là những kỹ năng cần có trong cuộc sống và công việc. Nhưng có rất ít người biết cách phát triển kỹ năng đúng, dẫn đến việc chúng ta mất thời gian để hoán triệt kỹ năng chúng ta muốn. Một bài viết thú vị chia sẻ 3 yếu tố cải thiện quá trình phát triển kỹ năng (1) số lần chúng ta sử dụng lập đi lập lại kỹ năng đó (2) tình huống chúng ta sử dụng chúng và (3) ý kiến phản hồi (feedback) chúng ta nhận được.

>> Đọc bài viết

// sách

The Unfair Advantage (Lợi thế không công bằng)

Ash Ali & Hasan Kubba

Một cuốn sách rất thú vị tôi đang đọc gần đây nói về lợi thế không công bằng và công thức tạo ra những lợi thế đó cho bản thân. Anthony Tan và Evan Spiegel đã là những người giàu có và học thức (cả 2 đều vào Harvard) trước khi sáng lập Grab và Snapchat. Bản thân họ đã có xuất phát điểm “không công bằng” so với rất nhiều người. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể tạo ra sự may mắn cho chính bản thân. 

>> Mua sách (sách hiện tại chỉ có phiên bản tiếng Anh)

// sách nói (audiobook)

Jeff Bezos Và Kỷ Nguyên Amazon

Fonos.vn | Brad Stone

Tôi tranh thủ đọc cuốn này khi làm việc nhà, hoặc trên đường đi làm. Sách kể về cuộc đời của CEO Amazon và niềm tin của ông vào sức mạnh Internet khi nó vẫn còn chưa phát triển; cách xây dựng nên thương hiện đáng giá nhất hành tinh. Bản thân Bezos là một thần đồng khi còn nhỏ, và ông nhìn về cuộc sống, sự lãnh đạo, cách làm việc hiệu quả là vô giá - có rất nhiều bài học có thể áp dụng vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân. 

>> Đọc sách trên Fonos

// trích dẫn

Rafael Nadal về sự kiên trì, bền bỉ

sách Rafa | John Carlin

Tôi học được rằng nếu tôi làm việc gì đó quá dễ dàng, tôi sẽ không có được sự thoả mãn. Cảm giác thoả mãn khi chiến thắng tỉ lệ thuận với nỗ lực bạn đặt vào nó. Tôi cũng học được rằng nếu bạn tập luyện siêng năng ngay cả khi bạn lười biếng, bạn sẽ chiến thắng dù bạn không ở đỉnh cao. Đó là cách bạn dành chiến thắng; đó là sự khác biệt của người giỏi và kẻ xuất chúng. Sự khác biệt nằm ở chỗ sự kiên trì và bền bỉ rèn luyện.

>> Mua sách (sách hiện tại chỉ có phiên bản tiếng Anh)

// câu hỏi dành cho bạn

Hãy nghĩ đến điều gì đó mà bạn muốn đạt được. Làm thế nào để hoàn thành nó mà không cần động lực?​


lục lọi xem lại hàng cũ:
  1. Kiểm soát hay không kiểm soát? Điều tôi học được từ chủ nghĩa khắc kỷ

  2. Tái Ông thất mã và ý nghĩa của sự tỉnh thức

đọc nhiều nhất vào tuần trước:


Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới,

Jas