NKT #29 | 10 câu hỏi đã thay đổi cuộc đời tôi

Câu hỏi đo lường chất lượng cuộc sống của mỗi người

Happy Sunday, Happy Tet! 🧧

Chúc mừng năm mới cả nhà nhé! Năm mới chúc mọi người được nhiều sức khoẻ, vạn sự như ý nha. Qua hết hôm nay là hết mùng, hết mền rồi… Tết vèo một cái là hết, nhanh thật đấy. Tết mọi người làm gì? Tết ở Singapore chỉ có 3 ngày thôi; việc đi thăm hỏi người thân cũng hạn chế nhưng tôi cũng đã tranh thủ họp mặt bạn bè một tí những ngày cuối tuần - thời gian còn lại thì dành cho bản thân. 

Tuần trước tôi quyết định nghỉ xả hơi một tuần không Nhật ký tuần - giống như đi làm vậy đó, cuối năm nghỉ ngơi nạp lại năng lượng. 😊 Tôi đang sửa sang lại trang blog một tí, cũng gần hoàn thiện rồi. Hy vọng một tuần, 10 ngày nữa mọi người sẽ có thể thấy được diện mạo mới của blog! Hai tuần nay tôi tranh thủ thiết kế lại blog, và chuẩn bị cho podcast nên chưa viết được bài blog mới. Nhưng tuần sau sẽ có lại nên mọi người đón xem nhé!


điều thú vị trong tuần:
// twitter

10 questions that changed my life (10 câu hỏi đã thay đổi cuộc đời tôi)

2 phút | @gregisenberg

Tôi là người luôn tin rằng những câu hỏi chúng ta đặt cho bản thân sẽ đo lường chất lượng cuộc sống của mỗi người. Greg Isenberg, từng làm cố vấn của TikTok, chia sẻ 10 câu hỏi thay đổi cuộc đời anh - 3 câu hỏi tôi thích nhất:

  1. Việc đấy có nằm trong sự kiểm soát của tôi không? (can I really control that?)

  2. Tôi đang phản ứng lại hay đang trả lời lại? (am I reacting or responding?) Phản ứng là việc làm của cảm xúc; trả lời là việc làm của lý trí.

  3. Tôi có hiểu luật chơi không? (do I understand the rules?) Thành công đền từ nỗ lực, và hiểu cách thắng trong cuộc chơi. Đừng vội vã ghét bỏ đối thủ, trước tiên hãy hiểu luật chơi.

>> Xem twitter

// bài viết

Strategy and tactics and powerpoint (Chiến lược và chiến thuật và powerpoint)

3 phút | Seth’s Blog | Seth Godin

Bài blog này dành cho những bạn đi học hoặc đang đi làm và phải sử dụng powerpoint nhiều. Godin luôn có cách đặt lại câu hỏi cho những công việc bình thường thông qua lăn kính thực dụng. Godin cho rằng không phải lúc nào việc ghi ra những điều bạn muốn đối phương nghe cũng là điểu tốt trong thuyết trình. 

>> Đọc bài viết

// bài viết

Nghĩ về cái chết để cuộc đời tốt đẹp hơn

6 phút | BBC Vietnamese | Roman Krznaric

Đây là một trong những triết lý quan trọng trong chủ nghĩa khắc kỷ để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn - thực tập sự biết ơn cuộc sống khi biết rằng mỗi ngày chúng ta vẫn được sống. Một bài viết rất hay được dịch sang tiếng Việt trên trang BBC. 

>> Đọc bài viết

// bài viết

Trưởng thành là gì? Khủng khoảng tuổi 30 ở Việt Nam và lối thoát cho thế hệ 9X

6 phút | Chiep.co

Người Việt Nam có vẻ không quan tâm lắm đến nghi lễ trưởng thành, mặc dù một số cột mốc được pháp luật công nhận: 18 tuổi được cấp giấy phép lái xe, 20 tuổi được hợp pháp lấy vợ… Thay vào đó, chúng ta chọn một mốc tuổi chung cho cả hai khái niệm “trưởng thành” và “thành đạt”: tuổi 30. Nhưng thực tế trưởng thành và thành đạt là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

>> Đọc bài viết

// video

Is it better to Walk or Run in the rain? (Bạn nên Đi hay Chạy khi trời mưa?)

2 phút | Youtube | minutephysics

Ai cũng nghĩ khi trời mua thì phải chạy thật nhanh để ít bị ướt? Nhưng thực sự có phải không? Chỉ trong 2 phút bạn sẽ có ngay câu trả lời theo lý giải của khoa học - bật mí là sẽ có những chi tiết thú vị bất ngờ mà có thể bạn không biết đấy!

>> Xem video (có tuỳ chỉnh phụ đề tiếng Việt)

// trích dẫn

Phật dạy về sự giận dữ

Giữ cơn giận trong lòng giống như bạn đang cầm một hòn than nóng với ý định ném vào một ai đó - bạn sẽ là người bị bỏng.

// câu hỏi dành cho bạn

Điều gì bạn nên làm nhiều hơn? Điều gì bạn nên làm ít hơn?


lục lọi xem lại hàng cũ:
  1. Thói quen buổi tối trong 60 phút - 60 phút tạo nên một thói quen giúp bạn tràn đầy năng lượng vào ngày mới. 

  2. Nguyên tắc vàng giúp bạn hoàn thành mục tiêu đặt ra - câu trả lời cho việc đặt ra mục tiêu đúng để bạn luôn luôn hoàn thành lời hứa với bản thân. 


Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới,

Jas