NKT #34 | Nghệ thuật tĩnh lặng

Sự tĩnh lặng cố ý

Chào mọi người,

Tuần này là một tuần yên bình với tôi ở công sở, nên tôi tranh thủ nghỉ thêm vài ngày để xả hơi viết lách. Hôm nay iPhone nhắc tôi nhớ rằng tôi đã ở Singapore được 3 năm. Thời gian trôi nhanh thật, nhưng nhìn lại quãng thời gian ở đây tôi cảm thấy mình đã khác đi rất nhiều - trưởng thành, chín chắn hơn. Không biết có phải là tuổi càng lớn nên thế không, hay vì môi trường “khắc nghiệt” hơn đã giúp tôi học được rất nhiều thứ - hay cả hai? Tôi đến Singapore vì lý do gia đình, nhưng không ngờ nó lại mở ra những chân trời cơ hội khác. Nhiều khi chúng ta phải thử những cái mới mẻ mới khám phá được hết khả năng của bản thân, đúng không?


blog tuần này có gì?

6 điều rèn luyện cần có trong cuộc sống 

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Tôi tin rằng chìa khoá của hạnh phúc là xây dựng một nền tảng vững chắc giúp bạn sống tốt hơn - và nền tảng đó được hình thành thông qua những thói quen cần được rèn luyện trau chuốt thường xuyên. Bài viết này chia sẻ 6 thói quen nên hiện diện trong cuộc sống của mỗi người, dẫn dắt chúng ta đến mọi giấc mơ chúng ta theo đuổi.

Đọc tiếp (9 phút)


ý tưởng lớn của tuần:

Toxic Positivity (Sự lạc quan độc hại)

Khi chúng ta trải qua những khó khăn trong cuộc sống, nhất là những lúc như thế này đây, chúng ta luôn được khuyên phải nên lạc quan, suy nghĩ tích cực, và biết ơn những điều chúng ta đang có. Đúng, lạc quan không có gì là sai nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn phủ nhận những cảm xúc thực của chính mình. 

Khi trải qua mất mát, khi công việc không như ý muốn, khi tài chính gặp vấn đề, một lẽ rất tự nhiên chúng ta sẽ có những cảm xúc tiêu cực: buồn bã, đau khổ, giận dữ. Đó là những yếu tố tạo nên phần “người” của chúng ta. Đừng kiếm nén cảm xúc, đừng cố suy nghĩ lạc quan, mà hãy sống thật với những gì chúng ta cảm, chúng ta nghĩ. Đừng chối bỏ nó. Khi bạn chối bỏ cảm xúc và ép bản thân suy nghĩ lạc quan, nó sẽ dẫn đến những chấn thương tâm lý nghiêm trọng hơn. Cảm xúc không nên thay đổi một cách bất thình lình, mà nó là một quá trình nơi cảm xúc dần được chuyển đổi theo chiều hướng tích cực. 

Nên nhớ, đừng khuyên ai “đừng buồn nữa”, mà hãy hỏi “bạn đang cảm thấy thế nào?” và lắng nghe họ.


điều thú vị trong tuần:

// website

Sound of the Forests (Âm thanh của rừng)

Một bản đồ âm thanh tuyệt vời cho những ai yêu thiên nhiên. Một nỗ lực đáng khen với hy vọng thu thập âm thanh ở tất cả những khu rừng rậm trên thế giới và đưa nó vào bản đồ. Đáng tiếc một chút là tôi chưa thấy âm thanh của núi rừng Việt Nam!

>> Xem website

// bài viết

Two economies. Two sets of rules (2 nền kinh tế. 2 quy luật)

12 phút | Tim O’Reilly

Bài viết rất thú vị giải thích vì sau những người siêu giàu như Elon Musk và Jeff Bezos tồn tại và những quy tắc trò chơi họ vận dụng khác chúng ta. Vì sao Elon lại quá giàu khi Tesla chỉ mới có lợi nhuận từ năm ngoái với lãi suất ròng thấp hơn chuỗi cửa hàng bán thực phẩm? Câu trả lời: Elon giàu vì mọi người cá cược vào anh ta. 

>> Đọc bài viết

// câu nói hay

I’ve learned that people will forget what you said, people will forget what you did, but people will never forget how you made them feel. - Maya Angelou

Tôi học được rằng người ta có thể quên đi những gì bạn nói, quên đi những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên được cảm nhận của họ về bạn. - Maya Angelou

Một câu nói tôi rất thích và nó là giá trị tôi luôn theo đuổi. Hãy tử tế. Hãy vị tha. Và hãy cởi mở. 

// sách

Britt-Marie đã ở đây

Fredrik Backman

Tôi yêu cuốn sách này quá đi thôi! Vừa hài hước vừa cảm động với rất nhiều bài học cuộc sống. Phong cách viết Fredrid luôn luôn lôi cuốn và tôi đã mê đắm ông từ cuốn sách Anxious People (tạm dịch: Những người lo lắng). Nếu bạn thích cách viết dí dỏm thông minh thì bạn chắc chắn phải đọc cuốn này. Tôi sẽ không chia sẻ nội dung để bạn tự trải nghiệm nhé!

>> Mua sách (sách có bản tiếng Việt)

// trích dẫn

Hayao Miyazaki về sự tĩnh lặng

Trong bài phỏng vấn của Roger Elbert với Hayao Miyazaki, đạo diễn và nhà sản xuất phim nổi tiếng của Nhật Bản, bộ óc đằng sau bộ phim “Spirited Away” và “My Neighbor Totoro” đã chia sẻ về về nghệ thuật tĩnh lặng trong phim:

Trong tiếng Nhật chúng tôi có một từ gọi là “ma”. Đó là sự tĩnh lặng cố ý. Giữa những cái vỗ tay là “ma”. Nếu bạn chuyển động không ngừng nghỉ, nó là sự lộn xộn hỗn độn. Nhưng nếu bạn cố ý dừng lại, thì kịch tích chuyển động sẽ gia tăng và cảm xúc sẽ được khơi gợi. Liên tục vận động đến một lúc nào đó sẽ làm bạn đông cứng và không thể suy nghĩ. Khi làm phim, chúng ta sợ sự im lặng sợ khán giả sẽ nhàm chán và luôn tìm chen chúc những chuyển động vào phim. Nhưng cái quan trọng thực sự đó chính là cảm xúc, và nó chỉ được tạo ra giữa những khoảng lặng.


câu hỏi dành cho bạn:

Lần cuối cùng bạn ngừng chuyển động, dừng lại và chiêm nghiệm là khi nào? ​

Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới!

Chào thân ái và quyết thắng,

Jas