NKT #33 | Nghịch lý của lựa chọn

Khi bạn có quá nhiều sự lựa chọn

Chào cả nhà buổi sáng Chủ nhật,

Hy vọng mọi người đã có một tuần làm việc học tập hiệu quả. Cho những ai đang ở Sài Gòn, hy vọng mọi người vẫn mạnh khoẻ và bình an. Ở giữa tâm dịch, phải luôn hết sức cẩn thận và đề phòng nhé. 

Tuần này tôi có 2 niềm vui nho nhỏ không liên quan đến tôi là đó là đội Ý tôi luôn yêu thích đã vào CK Euro và tay vợt người Hy lạp Berrettini (thần tượng mới của tôi) cũng đã vào CK Wimbledon. Tối nay hứa hẹn sẽ là một trận quần vợt cực đã mắt với Djokovic nên tôi đã chuẩn bị đồ nhắm kĩ càng cho đêm nay 😁. 

Một điều mới với blog mà tôi muốn giới thiệu đó là trên trang blog sẽ có bài dịch tiếng việt của những bài viết hay tôi đọc được. Những bài viết hay đó đến từ NKT, vì tôi muốn mọi người tiếp cận nhiều hơn với những nội dung hay và bổ ích trên internet. Ngôn ngữ không nên là rào cản đối với kiến thức, đúng không? Tôi không dám hứa tôi sẽ dịch hết bài tôi giới thiệu mỗi tuần nhưng sẽ có ít nhất 1-2 bài dịch để mọi người đọc, nhé!


ý tướng lớn của tuần:

The paradox of choice (Nghịch lý của lựa chọn)

Dù chúng ta mua ly cà phê, một chiếc quần jean, chọn trường vào đại học, chọn đi khám bác sĩ, tất cả chúng ta phải đưa ra những lựa chọn. Chúng ta luôn tin rằng khi chúng ta có tự do để lựa chọn, chúng ta sẽ thoả mãn. Nhưng thực tế, khi có quá nhiều lựa chọn chúng ta sẽ rơi vào trạng thái quá tải. Lựa chọn là hoạt động tốn năng lượng. Dù lựa chọn đó là nhỏ hay lớn, chúng ta luôn phải dùng năng lượng của bộ não để đưa qua quyết định. Càng nhiều quyết định được đưa ra, chúng ta càng dễ bị kiệt sức. Tệ hơn, nó còn làm chúng ta chán nản, có ý muốn lẩn tránh, hoặc đưa ra những quyết định tồi tệ. 

Một trong những cách giúp giảm đi số lượng quyết định bạn phải đưa ra trong ngày đó là giảm lựa chọn xuống mức tối tiểu - hay ta gọi nó là tối giản. Hoặc biến nó thành thói quen để bạn không cần phải suy nghĩ. Tôi đã giảm thiểu sự lựa chọn tôi phải đưa ra mỗi ngày như sau:

  • Áo tôi mặc chỉ có 3 màu: đen, trắng và xám.

  • Tôi chỉ uống cà phê trung nguyên khi ở nhà. Ra đường, tôi chỉ uống cappuchino.

  • Thói quen khi tôi thức dậy, và trước khi đi ngủ đã gần như không đổi trong suốt 2 năm qua.

  • Tôi rất ít đổi đồ tôi dùng, ứng dụng tôi xài. Với tôi, càng đơn giản càng tốt.

  • Nếu tôi phải đưa ra quyết định, tôi sẽ làm nó vào buổi sáng.

Bạn nghĩ sao?


điều thú vị trong tuần:
// bài viết

A realistic guide to time management (Hướng dẫn thiết thực giúp bạn quản lý thời gian)

19 phút | Doist Blog

Một trong những vấn đề lớn nhất mà độc giả blog của tôi gặp phải là “tôi không có thời gian”. Nhưng có thực sự là đúng như vậy không? Hay là do bạn chưa biết cách ưu tiên công việc? Hay bạn không thể nói “không” với người khác? Hay là bạn thích multi-tasking? Tôi rất thích cách bài viết này đặt vấn đề: thời gian thực sự đã đi đâu?

>> Đọc bài dịch

// bài viết

5 simple steps to wake up early and energized without fail (5 bước đơn giản giúp bạn dậy sớm mỗi ngày)

6 phút | Frank Oppedijk trên Reddit

Giấc ngủ giống như súp lơ xanh vậy (brocolli) - chúng ta biết chúng ta cần phải ăn nhiều nhưng thực tế chẳng bao giờ đụng đến. Bài viết này vượt hơn cái tôi mong đợi vì nó không viết về những hướng dẫn, lời khuyên thông thường và chú trọng vào sự quan trọng của thói quen trước và sau khi thức dậy. Quan trọng nhất là cách để chúng ta tạo ra năng lượng tích cực để thức dậy không còn quá mệt mỏi, đau khổ nữa.

>> Đọc bài dịch

// video

The Greatest Showman | This is Me with Keala Settle (Bài hát This is Me trong bộ phim Bậc Thầy của Những Giấc Mơ)

5 phút | Youtube

Âm nhạc có thể lan toả, chạm tới trái tim con người. Đây là đoạn phim quay lại cảnh hát tập bài hát “This is Me” cho bộ phim “Bậc Thầy của Những Giấc Mơ” do Hugh Jackman đạo diễn. Đây là lần đầu tiên mọi người ngồi lại và tập bài hát, và lần đầu tiên mọi người nghe Keala Settle hát. Tôi đã thực sự rất xúc động khi xem vì ngọn lửa cảm xúc những người nghệ sĩ truyền vào bài hát, như là chính họ đã tìm được mình trong tác phẩm đó. Và tôi biết tất cả những ai đã xem, và sắp xem đều sẽ có cảm giác giống tôi. Bài hát bắt đầu ở giây 58. 

>> Xem video

// video

Looks aren’t everything. Believe me, I’m a model (Vẻ bề ngoài không là gì cả. Tin tôi đi, tôi là người mẫu)

10 phút | Tedtalk | Cameron Russell

Cameron tự nhận mình “trúng số độc đắc” khi có được một gương mặt đẹp và một thân hình lý tưởng từ khi mới sinh ra. Nhưng vẻ bề ngoài không là tất cả, nó chỉ là một bên của phương trình thành công. Một bài diễn thuyết khá thú vị khi Cameron chia sẻ thẳng thắn về sự thật của nền công nghiệp người mẫu. 

>> Xem video (video có tuỳ chỉnh phụ đề tiếng Việt)

// sách

A World Without Email (Thế giới không có email)

Cal Newport

Cal Newport luôn là một trong những tác giả yêu thích của tôi nên sách anh vừa ra là tôi mua đọc ngay. Cuốn sách mới của Cal nói về sự thật trần trụi về thế giới hiện tại khi email trở thành thứ quan trọng nhất khi đi làm, và là nguồn cơn của mọi áp lực trong công việc - đơn giản là vì nó quá nhanh và quá hiệu quả. Cal chia sẻ về nguồn gốc của email, dự định ban đầu khi tạo ra nó và nó đã phát triển như thế nào đến ngày hôm nay. Cal cũng chia sẻ những cách để quản lý email hiệu quả nhất. Do tôi là người của công việc nên ngoài những phương pháp tôi tự đúc kết, tôi cũng khá thích những điều Cal nêu rõ để g


iúp giải quyết email hiệu quả hơn.

>> Mua sách (sách hiện chưa có bản tiếng Việt)

// trích dẫn

Mark Manson về sự kiên trì

10 nguyên nhân vì sao bạn thất bại | Markmanson.com

Sách Matterhorn về chiến tranh Việt Nam được New York Times đánh giá là “một trong những tiểu thuyết sâu sắc nhất từng được viết về chiến tranh”. Amazon còn gọi đó là “bản thiên hùng ca xuất sắc”. Tác giả của cuốn sách, Karl Marlantes, đã phải mất 35 năm mới hoàn thành - hơn một nửa quãng đời của mình. Ông đã viết lại bản thảo 6 lần. Trong suốt 2 thập kỷ, chẳng có nhà xuất bản nào thèm đoái hoài đến nó. 

Chúng ta thường có xu hướng từ bỏ những điều chúng ta đam mê quá sớm. Chẳng có ai thành công mà không đi qua chặng đường chông gai, trắc trở. Mọi thứ xứng đáng giá trị đều cần thời gian.


lục lọi xem lại hàng cũ:
  1. Vì sao ta đi làm - bài dịch cho bài viết được chia sẻ NKT được bạn đọc tham khảo nhiều nhất

  2. Thói quen buổi sáng của tôi - những thói quen tôi duy trì mỗi ngày để giúp tôi luôn thức dậy với nguồn năng lượng tích cực!


câu hỏi dành cho bạn:

Nếu có một thói quen bạn muốn thay đổi, nó sẽ là gì và bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Ai đó dễ thương chia sẻ email này cho bạn? Bạn có thể đăng ký nhận trực tiếp ở đây nhé.

Hẹn gặp lại vào Chủ nhật tới!

Chào thân ái và quyết thắng,

Jas